Tiễn Khương Bình - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


Tiễn Khương Bình
HUỲNH THÚY KIỀU


      Vậy là Khương Bình đi mà không kịp đợi tôi đưa ông bố lên SG tái khám rồi kết hợp thăm Khương Bình luôn như đã hẹn. Biết sớm muộn gì anh cũng "đi" ( ung thư vòm họng giai đoạn cuối ) nhưng cũng như Đặng Ngọc Khoa và Nguyễn Trung Bình trước đây chưa lâu tiễn một người về cõi vô thường buồn thật buồn bạn ạ !
      Tôi đọc và biết những trang viết của Khương Bình đã lâu cũng như tôi anh cũng công tác ở Nhà xuất bản ( NXB Lao Động chi nhánh phía Nam ) nhưng anh em chưa gặp nhau lần nào. Thông qua bạn bè thân hữu trong giới Văn nghệ sĩ ở SG anh cũng biết tôi. Đến khi chuẩn bị cho tập thơ Bông & Giấy ( hay 30 tác giả hôm nay ) tôi thật sự xúc động vì theo bạn bè kể lại Bông & Giấy là nguyện vọng tập hợp thơ của anh em bạn bè thường xuyên " la cà" ở cà phê Bông Giấy và thơ có sự bứt phá để làm một tuyển tập trước khi Khương Bình ngủ một giấc dài lâu và mãi mãi. Tôi chưa từng ghé Bông Giấy lần nào nhưng thơ hơi " kỳ cục" nên được chọn. Bắt đầu từ thời điểm làm bản thảo anh Khương Bình và tôi mới thường xuyên trao đổi với nhau qua tin nhắn điện thoại vì đau vòm họng Khương Bình không thể nói chuyện nhiều được nữa.
      Anh em Văn nghệ sĩ thân quen chung nhóm ở SG thường nói với tôi sức khỏe Khương Bình nguy kịch lắm giống như trong giai đoạn "chờ" vậy. Do đó tôi hay nhắn tin để an ủi và động viên anh tiếp tục cuộc chiến. Tối 25.4 vừa rồi chắc tâm trạng buồn lắm anh nhắn tin cho tôi nguyên văn thế này ( may mà tôi vẫn còn lưu trong di động như giữ một kỷ niệm ) : " Dem nam nghi toi nghiep thang Barack obama moi ngay phai lo nghi bao nhieu dieu. Thoi gian dau ma di ... Tan gai". Biết anh bi quan tôi trả lời anh rằng những người có óc hài hước thì sống đến 101 tuổi. Tôi còn nói thêm nếu anh nhắn tin kiểu này cho tôi cười hoài tôi sẽ trẻ mãi không già. Thấy vậy anh nhắn tiếp: " Hen chi anh nghe noi toi gio em van con ... con nit".
     
Vậy đó có những ký ức dù thật nhỏ nhưng bây giờ khi anh Khương Bình đã ra đi mãi mãi lại làm cho tôi bùi ngùi thêm. Chiều nay những người bạn thân ở SG báo tin Khương Bình đi lúc 13g30 tôi thật sự quá ngỡ ngàng. Chiều ngày 27.5 tôi nhắn hỏi tình trạng sức khỏe của anh dạo này ra sao anh trả lời " Toi te". Và đây là tin nhắn cuối cùng mà Khương Bình gởi cho tôi trước khi nhắm mắt.
     
Khương Bình vẫn đang thong dong ở những nơi mà mỗi chúng ta bằng mắt thường sẽ không bao giờ nhìn thấy. Những tin nhắn anh gởi cho tôi qua điện thoại tôi sẽ giữ thật lâu dài và nghĩ rằng xem như anh "chưa từng nhắm mắt" vậy.
     
Cũng như lúc Bình Cyclo mất nhà thơ Vũ Trọng Quang nhắn liên tục cho tôi 3 tin nguyên văn như sau:
- 17: 22: 36 : 31-05-2010: Anh Khuong Binh ‘ di thanh than tu co quan don taxi ve nha ba chi ruot va ‘di luon. Rat binh an nhu mot giac ngu
- 17: 30: 24 : 31-05-2010: Chu nhat roi tui a di tham TTHy o Ben Tre vi thay KB yeu nen khong goi di cung. The ma KB van thue xe rieng tu SG di BT
- 17: 31: 19 : 31-05-2010: Co le KB biet truoc su ra di nen ve nha chi ruot. Do la mot nghi luc
      Tôi viết những dòng này để tiễn Khương Bình về cõi vĩnh hằng trong khi trời Nam bộ bắt đầu vào mùa mưa thật sự.
Buồn thúi ruột !

Cà Mau 19g43 31.5.2010
 H.T.K

More...

Bạn đọc tiếp lửa cho ThoTre.Com - Trương Trọng Nghĩa

By Huỳnh Thúy Kiều

 

Cảm ơn bạn đọc và những người bạn đã tiếp lửa cho ThoTre.Com

Ngày cập nhật: 18.05.2010 15:16 GMT+7


      Ra đời cách nay hơn 6 năm khi những website văn chương tiếng Việt còn hiếm hoi trên mạng Internet ThoTre.Com đã thu hút được đông đảo bạn đọc từ khắp mọi miền đất nước cũng như là kiều bào ở hải ngoại đặc biệt là sự tham gia của nhiều cây bút trẻ đam mê văn học. ThoTre.Com đã tổ chức thành công cuộc thi thơ online thu hút được đông đảo bạn đọc tham gia và đã phát hiện ra nhiều cây bút có triển vọng từ cuộc thi.
     
Vài năm trở lại đây sự phát triển của blog cá nhân cũng như hàng loạt website văn chương ra đời đã phần nào làm cho không khí của diễn đàn kém sôi nổi song ThoTre.Com vẫn là nơi "đi về" của nhiều độc giả. Tuy nhiên thời gian qua người sáng lập và quản lý website là tôi - Trương Trọng Nghĩa do bận bịu với nhiều công việc không còn nhiều thời gian rảnh rỗi như thời sinh viên nữa nên việc chăm nom ThoTre.Com có phần chểnh mảng. Trong hoàn cảnh đó cộng với một vài khó khăn nhất định trong việc duy trì diễn đàn đã dẫn đến quyết định đáng tiếc: ThoTre.Com đóng cửa từ ngày 15.5.2010. Đây quả là một quyết định khó khăn đối với tôi bởi ThoTre.Com chính là tâm huyết và công sức của tôi suốt hơn 6 năm qua.
     
Sau khi treo thông báo đóng cửa nhiều bạn đọc đã email chia sẻ sự tiếc nuối đề nghị được tiếp tục thay tôi phát triển ThoTre.Com đề nghị sáp nhập với một trang web khác cũng như nhiều lời động viên tôi tiếp tục duy trì ThoTre.Com. Sau 3 ngày suy nghĩ kết quả: ThoTre.Com không bị đóng cửa như dự kiến. Được sự "tiếp lửa" của bạn đọc tôi tin rằng những khó khăn của ThoTre.Com chỉ là tạm thời tôi chỉ cần cố gắng thêm chút nữa thì hàng ngàn bạn đọc và thành viên Diễn đàn Văn học trẻ sẽ còn một sân chơi một nơi giao lưu gặp gỡ trao đổi về văn chương thơ phú. ThoTre.Com sẽ không đóng cửa mà tôi còn được "hiến kế" thêm nhiều ý tưởng để phát triển trang web trong tương lai. Chính bạn đọc là người đã tiếp lửa và giữ lửa cho trang web. Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn viết trẻ: Phong Hân Huỳnh Thúy Kiều Võ Mạnh Hảo cùng các bạn bè thân hữu và đã tiếp thêm lửa giúp tôi có thêm tinh thần để tiếp tục duy trì và phát triển ThoTre.Com. Và cần lắm cần lắm những ngọn lửa của bạn đọc để ThoTre.Com vẫn giữ được mãi sự tươi trẻ của mình.
     
Hôm nay ThoTre.Com lại góp mặt với xa lộ thông tin trên internet bằng những bài thơ tươi mới những trang văn dạt dào cảm xúc và rất nhiều những tin tức văn học nghệ thuật được đông đảo bạn đọc quan tâm. Mong rằng ThoTre.Com vẫn là một địa chỉ được nhiều nhiều nhớ đến và là nơi dừng chân lý tưởng khi dạo chơi trên Internet.
     
Nào cửa đã mở rồi! Chúng ta hãy bước vào KHÔNG GIAN CỦA THƠ TRÊN NET!

Trương Trọng Nghĩa

More...

Ngày buồn lên cơn sốt - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều

Preview

... phác thảo thời gian vào hạt lúa cầu mưa
nứt đầm vui trẩyhội
tắm trăng
đêm. Vỡ òa sóng biếc ...
ngày buồn lên cơn sốt
gió ấm miền sương reo...

 H.T.K 

 


More...

Đi tìm dấu cỏ - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều

...nắng hoang dã đựng trời xanh quẫy gió
đêm trên cành rằm non rơi xuống vỡ ấu thơ
hoàng hôn núp chiều gọi về hương cổ tích
nhuốm giấc mơ vàng ngôi sao bơi dạo giữa vòm mây...

 H.T.K
More...

Buổi chiều thưa gió - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều

Preview

Bẻ hạt gió đốt hoàng hôn xám khói
Soi gương ngày thềm lá rụng bả trăng non
Ta chới với xin đời độ lượng
Con ve sầu chớm hạ đợi băng tan

H.T.K

More...

Lát cắt tháng tư - Thơ HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


dầm hỗn tạp đậy bằng lớp ngày phẳng lặng
đem cơn gió lành che kín trận cuồng phong
rao kỷ niệm vỡ òa vùng ký ức
đo sợi buồn trơ trọi mấy niềm riêng 

 H.T.K


More...

Tin nhắn đêm hoang và bầy ngựa - thơ HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


 Preview

 

thả những tin nhắn không định hướng lên bầu trời

như bầy ngựa không dây cương

đêm hoang

thời gian ngưng chảy
H.T.K

More...

Kính gởi mẹ Âu Cơ - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


Preview

Triệu trái tim Việt đều có chung nhịp đập cội nguồn

Nước mắt mẹ Âu Cơ tưới ngọt bưởi Đoan Hùng căng da xanh mọng múi đỏ
Trước khi bay lên trời mẹ kịp thả dãi lụa quấn Thăng Long để bây giờ  hóa thành sông Hồng đó
Ướm tứ thân vào ngực Cửu Long cấy lúa
Theo bước gió con về cúng giỗ đền Hùng trong mộc mạc áo bà ba

 H.T.K

 

More...

Cho một điều rất cũ ... HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


Preview 

thời gian rơi rách tươm từng nhịp thở bổng trầm
ai cất vó nghiêng dáng người lệch bóng ?
tôi thả giọng tôi chen giữa làn nước nhẹ tênh mấy tầng cảm xúc
trên mặt ruộng đầy lao xao hơi khói đốt đồng thơm

 H.T.K


More...

Thơ viết tặng Cha - HTK

By Huỳnh Thúy Kiều


Preview


Mỗi tháng một lần khoảng cách Cà Mau - Sài Gòn như ngắn lại hơn
Trước sự sống cái chết con thấy mình già thêm mấy tuổi
Vai con đây cha hãy tựa vào khi mòn mỏi
Máu vẫn luân phiên tăng tỉ lệ hồng cầu

 H.T.K


More...