Ngược chiều - Thơ HUỲNH THÚY KIỀU


  Ngược chiều 
 HUỲNH THÚY KIỀU

Preview


Chỉ có khi đi ngược chiều thì ta mới gặp
Chiếc gai nằm im đội lốt
Nhánh rong cạm bẫy đẩy lùi
Đầm in dấu yếu mềm trong mắt
Giọt sương thắt khăn tết tóc
Sân ga hú còi. Nụ cười dựng lên hốt gió lạnh băng.

 H.T.K  Ngược chiều   
 HUỲNH THÚY KIỀU


Chỉ có khi đi ngược chiều thì ta mới gặp
Con đường cái quan ngàn dặm
Tình không thể nào bay trên đôi cánh mượn
Nên buồn cứ buồn tứ phía
Chiều ngống lên trời
Mà nghe tiếng nhớ lăn lăn ...

Có phải yêu xa nên lòng mơ gần ?
Chiếc cầu xoay. Dòng sông chưa bao giờ cũ
Đêm hoa đăng mộng du núp trái tim chật
Ném giọt nước khóc một hơi dài
Vòng tròn đang đến tâm tiêu điểm
Sóng tì vào bờ khúc chiết từng mảng rêu ...

Chỉ có khi đi ngược chiều thì ta mới gặp
Chiếc gai nằm im đội lốt
Nhánh rong cạm bẫy đẩy lùi
Đầm in dấu yếu mềm trong mắt
Giọt sương thắt khăn tết tóc
Sân ga hú còi. Nụ cười dựng lên hốt gió lạnh băng.

Có thể là buổi sáng đầu tiên khi ta vừa gặp
Đi ngược chiều treo chuông khát tìm nhau ...

Cà Mau 25.7.2008
 H.T.K
Preview

Huỳnh Thúy Kiều

HTK gởi huynh Thanh Xuân

Wao ! Em đang căng mắt ra mà tưởng tượng bài " Tứ châm quyền " của người xứ Nẫu đây ! Không biết của phải của riêng anh không ? Cũng may là em đã quyết định rồi không đi QN nếu không thì chắc đường về ... mù sa quá ? Tự thưởng tiếng cười cho quyết định đúng đắn của riêng mình hahaha ...

Bạn đọc

Gửi HTK và chị Ánh Huỳnh

Một bài thơ có nhiều cách hiểu chẳng có gì là lạ cả . Người ta đã từng phân tích câu thơ của nhà thơ viết hay nhất về mùa thu đồng bằng sông hồng : Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến như thế này :
Mấy chùm trước dậu hoa năm ngoái
Người ta đã cho rằng hoa năm ngoái là hoa khô ! Bạn có tin điều tôi nói không .
Bài Ngược chiều các bạn nhiều người đã nói tôi đọc mãi cũng không tài nào hiểu được ý kiến của mọi người . Chuyển động của thơ khác căn bản với chuyển động cơ học . Nó là một chuyển động đặc biệt về tinh thần tình cảm trái tim . Có ai nói tình yêu ngược chiều thì gặp nhau không ? Người ta cũng không nói cùng chiều vì với tình yêu nói thế đều bị thô và không đúng !Loài người đã tìm ra chữ rấttinh vi khi nói tới hai nửa ! Anh Việt Phương viết : Khi chưa gặp em anh mới sống cuộc đời một nửa ... ( Cửa Mở )
Điều tôi muốn nói về bài thơ HTK là bắt đầu thừa nhận tiền đề này đã nếu không ta thiếu cơ sở phân tích ...

Huỳnh Thúy Kiều

Ánh Huỳnh ới ời ơi !

Bà chị thân quen của nhà em đâu rùi ? Vào đây mà bắt tay giảng hòa nhau đi nhé !

Bạn Đọc

Thân gửi HTK và chị AH

em>Chị Huỳnh ơi ! Em nghĩ rằng với những lập luận chu đáo am hiểu sâu sắc về thơ như thế này em nghĩ có lẽ Bạn đọc cũng là người sáng tác chăng ? ( Cầu mong là đúng hén chị ? ).
Thành tâm Bạn đọc hãy cho tôi xin bản hoàn chỉnh nhất về tản mạn thơ của BẠN ĐỌC để tôi đăng lên trang chính blog này có được không thưa Bạn đọc ? Mong rằng Bạn đọc cho phép tôi đại diện cho những người bạn yêu văn học trong không gian nhỏ này ( Ánh Huỳnh Võ Ngọc Thi HTK ...) thể hiện sự tri ân đầy trang trọng nhé ! Dẫu chưa trải lòng ra nhưng tôi tin độc giả blog này vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện thường xuyên qua bài viết cũng như nhiều góp ý khác nữa từ BẠN ĐỌC đó.
Tôi vừa viết một cảm nhận rất tản mạn ở bài thơ mới nhất của bạn đấy . Tôi có nói muốn nhìn lại thơ tình yêu của bạn sẽ cần thời gian . Còn tôi có là người sáng tác không đâu phải người sáng tác nào cũng hiểu thơ !!! Tôi hiểu đơn giản tự phát . Nếu bạn muốn có bản của tôi thì như tôi nói đã hết đâu . Tôi vẫn viết theo cảm xúc đấy . Mấy hôm trước cứ ngồi gõ trực tiếp đấy không sửa chữa gì . Sau còn nhiều ý nghĩ lắm định bụng viết sang bài thơ khác . Đâu ngờ dông gió làm tôi ướt như chuột rồi mọi ý nghĩ về thơ tan biến ! Có lẽ tôi sẽ viết lại hoàn toàn khi tôi xem được tôi gửi bạn . Nói trước là tôi cầu kỳ lắm đó tôi viết đưa lên nhiều người đọc là tôi hết sức thận trọng không tào lao được . Thế là tôi chưa hứa nhưng sẽ cố gắng . Chiều nay quê tôi sau cơn mưa mấy hôm nay sáng lạ lùng . Nhìn những hàng cây như vừa rửa mặt tôi cũng vuim lây . Tôi chợt nghĩ nếu không có cơn mưa đen trời hôm trước thì hôm nay mình có thấy cây xanh trời xanh như thế kia không ? Thế mới biết mưa Nam bộ quê ta thường to thật !!!!

Võ Ngọc Thi

Xin hoan hô các vị !

Chà! Đêm mất ngủ vô nhà Kiều gặp nhiều gương mặt và nghe nhiều nói giọng của "người quen" qúa. Cho tôi chào mọi người và chào chủ nhà một tiếng nghen. Hình như các vị vô nhà Kiều mà bàn nhiều chuyện to tát qúa(về thiên chức và thân phận của nhà thơ thơ sex...). Kề ra cũng hay đó. Tôi nghĩ nhà Kiều đã trở thành diễn đàn về thơ rồi đó. Tôi không biết nói gì chỉ hoan hô các vị....Xem ra qua cuộc tranh luận này mọi người đã xích lại gần nhau hơn và những góc khuất của nghệ thuật được soi sáng hơn....

Nguyễn Thanh Xuân

Luyện thêm võ !

K "đố" làm gì! Thì mấy người Bình Định "mê"... thơ K nên mời ra dự "Festival thơ" là cái chắc rồi. Có điều hắn võ nghệ đầy mình mà vẫn không đủ "sức hút" K ra tới QN. Chắc phải về luyện thêm võ quá? Nhất là bài " Tứ châm quyền" (tức là đeo nam châm tứ tung) thì mới "hút" nỗi chăng? Còn cái dzụ "thương thương gì đó" thì tui "thấu ý" chị em K làm gì! Tại tui có cái tật khoái "thương" nên cứ nhảy đại vào "ăn ké" chút không được sao? Làm gì "né" dữ dzậy!

Nguyễn Thanh Xuân

Gởi chị Ánh Huỳnh

K nhắn tin bảo tôi vào blog mà xem thú vị lắm. Và quả là thú vị thật. Rất vui vì đã làm cho chị "vui lắm" (dễ gì mang lại niềm vui cho người khác huống chi là "vui lắm"!). Chị đừng lo thì chúng ta đã "gặp" nhau rồi đó thôi. Mà chị có "cắm cúi đi" "không kịp nhìn" ai thì nhiều khi còn... có lợi nữa đó. Bởi lỡ nhìn thấy "một cái mặt đăm đăm khó ưa" thì... hỏng bét! Cứ nhìn "chân" đi cho chắc. Cái "sự gặp" này nó "thần giao cách cảm" mà chị Ánh Huỳnh? Tôi tin là cái "Cầu KIỀU chất lượng cao" này rồi sẽ nối kết được nhiều người để được "gặp" nhau trong tình bạn chân thành. Hy vọng sẽ có dịp trò chuyện với chị "đã đời" hơn.

Huỳnh Thúy Kiều

HTK kính gởi Bạn đọc và chị Ánh Huỳnh

Vấn đề gút mắc ở chỗ là chị em tôi chưa hiểu thấu ý tưởng lớn của Bạn đọc những tâm sự chân tình của chị Huỳnh phía trên đã nói hết cho 2 chị em rồi Bạn đọc xem như lời cáo lỗi nhé ! Chị em tôi vẫn vô cùng trân quý và mong rằng trong không gian nhỏ này chúng ta sẽ còn gặp nhau và trao đổi sâu thêm về thơ tất nhiên trên tinh thần của chúng tôi lắng nghe và học hỏi là chính.
Chị Huỳnh ơi ! Em nghĩ rằng với những lập luận chu đáo am hiểu sâu sắc về thơ như thế này em nghĩ có lẽ Bạn đọc cũng là người sáng tác chăng ? ( Cầu mong là đúng hén chị ? ).
Thành tâm Bạn đọc hãy cho tôi xin bản hoàn chỉnh nhất về tản mạn thơ của BẠN ĐỌC để tôi đăng lên trang chính blog này có được không thưa Bạn đọc ? Mong rằng Bạn đọc cho phép tôi đại diện cho những người bạn yêu văn học trong không gian nhỏ này ( Ánh Huỳnh Võ Ngọc Thi HTK ...) thể hiện sự tri ân đầy trang trọng nhé ! Dẫu chưa trải lòng ra nhưng tôi tin độc giả blog này vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện thường xuyên qua bài viết cũng như nhiều góp ý khác nữa từ BẠN ĐỌC đó.
Em thì vậy chị Huỳnh nghĩ sao ?

Huỳnh Thúy Kiều

HTK thân gởi anh Nguyễn Thanh Xuân

Festival Tây Sơn - Bình Định hoành tráng quá có người hỏi em là ai gởi giấy mời em ra festival thơ ngày 2.8 vậy em trả lời " bí mật". Ủa mà anh có biết ai gởi cho em không ? Anh có ý tưởng mới hay quá nếu CM và QN mà quay mặt đi cùng chiều thi rơi tỏm xuống biển ( bà chị Ánh Huỳnh vỗ tay rần rần cho ý kiến của anh đó ).
Anh Xuân ơi ! Thơ em vẫn may mắn hơn tác giả rồi vì biển xanh chỉ nhớ ...thơ K thôi riêng vụ thương thương gì đó anh đừng nghe lời chị Huỳnh nhé chỉ có chị em với nhau mới thấu ý này thôi anh Xuân ạ ( đúng không chị Huỳnh ? ). Tiếc quá vì em không ra dự festival thơ được. Hẹn một ngày gần nhất sẽ hội ngộ Quy Nhơn anh nhé ! Thân !

Ánh Huỳnh

Gửi Bạn Đọc

Đoc câu anh viết :"Tôi không biết các bạn dự trại nói gì đâu tôi đang nói về thơ..Tôi không có ý nói các bạn tục ..!" - Thì tôi yên lòng rồi . Tôi hiểu lầm là anh trách tôi và Kiều ...nên cái thư trước tôi viết với giọng "khô khan " Giờ thì hiểu rồi .. Thôi anh cũng vui nhé !
Còn những ý kiến anh về thơ có nhiều điểm ta trùng ý với nhau đây ! Báo NLD ? Vâng tiếc là không được biết tên anh để dễ tìm ..
Điều anh tin tôi cũng tin như vậy :" ...mọi người đều hương về cái tốt đẹp!"
Tôi xin dừng ở đây để đọc Thơ của Kiều !
Cảm ơn anh nhiều nhé ! Khi có dịp ta lại trao đổi thêm !