LŨ MIỀN TRUNG GỢI NHỚ KÝ ỨC ... Huỳnh Thúy Kiều

    


LŨ MIỀN TRUNG GỢI NHỚ KÝ ỨC

MƯỜI NĂM SAU CƠN BÃO LINDA KINH HOÀNG

HTK

Cứ mỗi năm đến tháng 11 như thế này trong ký ức của người dân miền Tây nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn sẽ duềnh lên một nỗi đau mà Cà Mau quê tôi và nhiều tỉnh thành khác đến hôm nay vẫn còn thống thiết vì hậu quả của nó. Lũ tràn miền Trung hàng chục người chết tài sản trở nên trắng tay và hoang phế. Xuyên suốt năm này qua năm khác. Làm sao mà không rơi nước mắt?


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 


Ghi chép của HUỲNH THUÝ KIỀU

LŨ MIỀN TRUNG GỢI NHỚ KÝ ỨC

MƯỜI NĂM SAU CƠN BÃO LINDA KINH HOÀNGDo tính chất địa lý nên mỗi vùng miền của Việt Nam chúng ta có một đặc thù khí hậu rất khác nhau chạy dọc dài theo dáng cong cong thân thương hình chữ S. So với các miền khác thì miền Trung là tang thương nhất. Được ví như eo thon của người thiếu nữ dậy thì nhưng thương tâm lắm chiếc eo ấy năm nào cũng hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên. Chỉ khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 10 đến nay miền Trung đã phải gánh chịu 4 trận lũ kinh hoàng và trận hồng thuỷ này vượt cả trận lũ thế kỷ hồi năm 1999 đến 0 4 m. Vậy đó máu chảy ruột mềm làm sao không nhói lòng cơ chứ? Với bạn bè ngoài ấy tôi chỉ biết gởi một dòng tin nhắn cho rất rất nhiều máy :
THƯƠNG QUÁ LŨ MIỀN TRUNG.
Và bạn ơi ! Hãy vững lòng vì các tổ chức mặt trận địa phương đã đứng ra kêu gọi đóng góp để khắc phục triệt để hậu quả mặc dù chưa thật sự đầy đủ nhưng tôi tin bằng trái tim nhân ái của cả dân tộc Việt Nam rồi đây miền Trung sẽ vượt quá tất cả.


“Lá lành đùm lá rách”
là truyền thống quý báu ăn sâu vào máu thịt của con cháu Lạc Hồng. Vậy đó tang thương đau lòng cách mấy rồi cũng sẽ vượt qua được vì vòng tay nhân hậu luôn dang rộng chở che.


Cứ mỗi năm đến tháng 11 như thế này trong ký ức của người dân miền Tây nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn sẽ duềnh lên một nỗi đau mà Cà Mau quê tôi và nhiều tỉnh thành khác đến hôm nay vẫn còn thống thiết vì hậu quả của nó. Lũ tràn miền Trung hàng chục người chết tài sản trở nên trắng tay và hoang phế. Xuyên suốt năm này qua năm khác. Làm sao mà không rơi nước mắt?


Và nỗi khổ chan máu lệ của tôi chắc bạn còn nhớ  ?


CƠN BÃO LINDA ( BÃO SỐ 5 - 1997 )
  đã quét qua Cà Mau và một số tỉnh thành ven biển dọc từ Mũi Cà Mau trở ra con số 3.800 người chết có làm bạn quặn lòng ? Còn tôi …Năm ấy - 1997 biển Cà Mau là biển máu dọc tuyến đê phía Tây là xác người … Bạn ơi ! Kinh hoàng ngày 2.11.1997 là như thế đó. Ký ức 10 năm. Trời tang thương đã lấy đi bấy nhiêu số phận của ngư dân làng chài quê tôi đó. Mới trưa ngày hôm qua thôi ( 13.11.2007 ) đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau đã làm phóng sự 10 năm sau bão. Làm sao mà lòng người bình thản cho được ?


Vị trí địa lý của Cà Mau có ¾ diện tích giáp biển do đó mặt mạnh của địa phương là nuôi trồng và khai thác nguồn lợi thuỷ hải sản. Thế mạnh này đã đem về khoản thu chủ đạo cho tỉnh nhà đó là xuất khẩu. Đời sống dân sinh cũng có nét khởi sắc đáng kể. Chính từ địa thế như vậy cho nên Cà Mau cũng giống như một Việt Nam thu nhỏ dang tay đón nhận tất cả người dân tứ xứ về làm ăn và sinh sống lâu dài ở miền đất cực Nam này. Tuy nhiên lao động trí thức ăn lương thì ít mà đại đa số là người lao động nghèo trôi dạt đến Cà Mau và trụ lại như điểm dừng chân cuối cùng cho công cuộc mưu sinh của đời mình. Dọc theo các cửa biển như cửa Ông Trang cửa Hương Mai ( có một thời gian rất dài nhà thơ Nguyễn Bính đã sinh sống và làm việc tại đây ) đặc biệt là cửa sông Ông Đốc sầm uất ( ký ức năm 1954 đưa tiễn người thân tập kết ra miền Bắc là ở đây ) người dân tứ phương tụ hội về bám biển để tìm miếng cơm manh áo. Nhưng nhiều nhất cũng là ngư dân bản địa - Cà Mau. Những thanh niên trai tráng của các làng chài nghèo ven biển này lớn lên không chữ nghĩa không mưu đồ sự nghiệp chỉ biết “ đi bạn” cho những ông chủ của các phương tiện đánh bắt hải sản lớn ( đi bạn là cách gọi của những người theo tàu làm ăn công cho chủ ghe nói chính xác theo nghĩa đen là làm mướn ). Mỗi con nước theo ra đại dương trở về khoảng sau 15 ngày tuỳ tình hình nguồn lợi thu được thế nào sau khi trừ chi phí ăn uống chi nguyên vật liệu cho cả chuyến sau đó chủ ghe sẽ trả tiền công tuỳ theo sức vóc lao động và năng lực thực tế. Giàu có gì đâu chỉ đủ đem về trang trải các khoản nợ mà người thân hơn nửa tháng ở nhà ăn chịu và ghi sổ. Có chăng vài tiệc nhậu nho nhỏ cùng dân “ đi bạn” với nhau ở biển mà mồi thì phong phú và giá cả thì rẻ bèo. Tôi nói như thế để bạn thấy rằng cũng giống như lao động chân tay ở thành thị quần quật năm này qua tháng khác mà thực tế chẳng thu được bao nhiêu. Nhọc nhằn là ở đó.


Rồi nàng LINDA đến. Nàng đem cuồng phong của mấy thế kỷ cộng lại quét mạnh qua vùng biển nghèo khó này và hàng mấy ngàn cái chết úp mặt xuống lòng đại dương mênh mông không kịp một lời trăn trối. Bạn có tin nổi không có 4 người con theo biển không về từ tuổi 18 đến 22 của một gia đình gần cửa biển Khánh Hội thuộc huyện U Minh tỉnh Cà Mau và gần 20 người thân khác của họ sẽ chẳng bao giờ về với đất liền để hít thở tràm thơm mật ngọt của vùng hoang sơ trù phù đã trở nên huyền thoại làng rừng này. Hàng mấy tháng sau thậm chí cả năm người dân vùng cuối trời quê tôi không dám dùng làm thức ăn bất kỳ thực phẩm nào từ biển cả vì họ nghĩ máu thịt người thân đã nuôi sống những sản vật mang lên từ đại dương. Xin bạn đừng cho rằng tôi quá lời thực tế là vậy đó. Đến hôm nay 10 năm sau bão rất nhiều gia đình chỉ biết rằng thân nhân mình chết trong cơn cuồng nộ của đất trời năm ấy mà không thấy được thi thể. 3800 người mà đâu có ít cứu hộ làm sao cho kịp hết cơ chứ ? Mà mặt biển có hiền lành chi đâu làm sao không xô dạt phận nghèo theo thuỷ triều hở bạn ?


Giờ đây nỗi đau cầu Cần Thơ lại cùng chung số phận. Thương tâm này chất chồng thương tâm khác. Chỉ có gia đình nghèo và thất học là triền luân của bể khổ mà thôi.


Nhưng tôi bạn và mọi người hãy tin rằng tinh thần nhân đạo của triệu trái tim Việt Nam là ở bất cứ phương trời nào cũng không thể không chạnh lòng mà hướng về ruột thịt miền cố xứ. Rồi đây mọi nỗi đau đều cho vào quá khứ để thắp sáng niềm hy vọng mới bước những bước chân thẳng tắp trên con đường xây dựng một Việt Nam phồn thịnh sẽ kề vai và song hành cùng các cường quốc năm châu khác. Hình ảnh rất mới rất Việt Nam sẽ vỗ cánh bay cao hơn bạn ạ !


Loanh quanh mùa ký ức mà thương tâm lũ miền Trung đau lòng bão Linda nước mắt ở bến Ninh Kiều …Giấu bão lòng để Việt Nam bức phá và phồn thịnh …


Cà Mau 5h45’ ngày 14.11.2007

HÌNH ẢNH LŨ LỤT MIỀN TRUNG
do nhà thơ phạm dạ thủy cung cấp


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
    

Huỳnh Thúy Kiều

HTK quý gởi anh Phạm Lam

Đọc bài thơ HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG của anh em rất xúc động. Bằng trách nhiệm của mỗi công dân Việt chúng ta hãy cùng chung tay với các tổ chức mặt trận kêu gọi ủng hộ đồng bào bị nạn miền Trung anh nhé.
Nào hãy cùng trừ lương đi...

Châu Lam

gui Huynh Thuy Kieu/tho

HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Ai về miền Trung ngày mưa lũ
Nước ngập mênh mang những cánh đồng
Cửa nhà cuốn trôi theo sóng dữ
Nước mắt tang thương những mẹ già

Đâu những hũ gạo ngày kháng chiến
Theo những đoàn quân tới Cửu Long?
Đâu những thân người trong bão đạn
Mở đường đi giải phóng miền Nam?

Hà Tĩnh Quảng Bình nỗi đau chung
Người mất nhà trôi biết mấy vùng?
Những cánh tay trần trong mưa nắng
Vất vả bao ngày tay trắng tay

Miền Trung trung dũng của ta ơi
Lửa đạn đã qua thử sức rồi
Bão tố phong ba người đứng vững
Cả nước một lòng với miền Trung

Gạo từ Cửu Long đất Chín Rồng
Áo quần đủ ấm của Thăng Long
Bạn bè bốn phương cùng chung sức
Chia sẻ đau thương với miền Trung.

Rồi nước sông La xanh thắm lại
Điệu ví quê nhà giận mà thương
Rồi những đồng quê hương lúa chín
Câu hò Nhật Lệ níu chân ai

Quê nhà bão lũ một ngày mai
Nhà cửa vươn cao vững chãi rồi
Bắt dòng nước lũ xuôi ra biển
Để những đồng thơm xanh nắng mai

Miền Trung ngày mưa lũ 5-10/10/2010

Phạm Lam

Phạm Văn Lam
Đt: 0943126335
SN:49.tổ 27 cụm 5 Thanh Xuân-Hà Nội

hotinhtam

Gởi Huỳnh Thúy Kiều và nhà thơ Trần Mạnh Hảo.

Chào Thúy Kiều và anh Trần Mạnh Hảo!
HTT vừa vào trang này đọc hết tất cả comments của mọi người nói về thơ Thúy Kiều. Trước hết là vui vì thấy HTK được niều người quan tâm và ưu ái. Sau nữa là mừng vì thấy thơ HTK càng ngày càng trở nên hay một cách dung dị trong hình ảnh bạo liệt trong ý tưởng sảng khoái và thanh thản trong tâm hồn khi diễn đạt bằng ngôn ngữ hình ảnh rất chắt lọc chủ đề thơ thì xoáy hút vào tâm điểm...
Anh Hảo ạ HTT chơi rất thân với HTK nên biết rất rõ cá tính mạnh mẽ của cô ấy; việc anh nhập cuộc trong blogs của HTK sẽ làm cho bologs này trở nên hào hứng hơn dòng chảy thi ca của HTK sẽ dào dạt hơn xoáy cuộn hơn. Việc HTK "thách đố" viết ra những câu thơ hay là một điều rất thú vị thiết nghĩ các báo cũng nên học hỏi nhà thơ trẻ này của vùng đất cực Nam tổ quốc. Chúng ta đã có nhiều tờ báo tổ chức thi thơ Tứ tuyệt- tuyệt (mà nhà thơ Trần Mạnh Hảo thì đã có cả một tập thơ tứ tuyệt- tuyệt)- vậy tại sao không nhân chuyện HTK "thách đố" những câu thơ hay mà học tập tạo ra một sinh khí (Tạm gọi là "thi đua" viết những câu thơ hay- như kiểu người ta vẫn trích đăng danh ngôn hay) cho dòng chảy thơ ca Việt Nam.
Anh Hảo ơi anh nhớ thường xuyên vào đọc HTK và để lại dấu ấn "Thơ phản Thơ" của anh nhé! Đó là một cách "khích"- hay gọi là châm ngòi- cho thơ HTK bùng phát mạnh hơn nữa. HTT từng ca ngợi với sinh viên về thành tựu của phản hạt phản nguyên tử phản vật chất nên rất chiêm ngưỡng "Thơ phản Thơ" của nhà thơ Trần Mạnh Hảo- tất nhiên là rất thích những bài tấn công kịch liệt của TMH về nhiều vấn đề cần phải khui ra dưới ánh sáng ban ngày. HTT tin chắc rằng: THƠ HUỲNH THÚY KIỀU SẼ TIẾPTỤC ĐĂNG QUANG RẠNG RỠ TRONG DÒNG CHẢY THƠ CA VIỆT NAM! Tất nhiên là khi HTK lắng nghe được những gì cần nghe và nổ lực cháy hết mình cho thơ của mình phong cách thơ của mình.
HTT chưa biết có câu thơ nào gọi là hay không để đem ra đọ với "công nương thơ" đồng bằng châu thổ nhưng vì mọi người đang hăm hở nhận lời "thách đố" của HTK HTT chép ra đây mấy câu chợt nhớ trong đầu của bài thơ dài "Suy nghĩ ở chùa Măng Rầy" đăng trong tuyển tập thơ của 18 nhà thơ ĐBSCL (gọi là ủng hộ lời "Thách thức" rất sáng kiến và thú vị của HTK):

- Tôi sấp mặt vào vũng lầy đêm tối
Đuốc lá dừa cháy xèo xèo trong tội lỗi
Đèn đom đóm ma trơi lập lòe vô tội
Ngực em gầy thoi thóp thở cô đơn

- Áo cà sa cháy bùng bùng trong nước mắt
thịt da cháy bùng bùng trong lửa khét
Người đi lượm nắm xương tàn
Bi ai hồi chuông nguyện cầu nhỏ máu

Tạm vậy cho vui đã nhen Huỳnh Thúy Kiều. Coi như HTT vẫn mắc nợ hai câu thơ tuyệt cú của Kiều nha!

Con dế nhủi khóc đêm thanh vắng
Lẻ bạn tình nước mắt chảy trăng non.

HTK

Chúc Huỳnh Thúy Kiều và ông xã nhà thơ luôn có nhiều thơ hay!

HTT

Ngô Minh

Huỳnh Thúy Kiều

Ngô Minh vào trang HTK thấy thú vị. NM biết đêm qua K thức khuya để viết còn NM thì say nên ngủ sớm. Hai bài thơ mới công bố rất khá. Chuc mừng K vừa có chùm thơ in trên Văn nghệ Trẻ. Phải lấn sân ra Bắc Hà mới đo được mình K ạ. HTK hỏi sao NM không vào cuộc "thách đố" câu thơ hay " rất thơ và tình cảm". NM xin trả lời rằng thơ NM có rất nhiều câu hay. Nhưng thư thư. Vì đang màu báo Tết viết suốt ngày mệt lắm. Nhưng cũng nhớ được mấy câu : " để mỗi phút em ta một lần được chết / với câu thơ thích lên mặt tội đồ" " mắt môi như rượu rót đầy hồn mưa"; " hoa hồng là hoa hồgn gai/ chuyện tình một đóa trên tay người cầm"; " tuổi tên danh phận như đùa / rượu vơi lưng nậm chuông chùa cầm canh"; " mai rồi đời cát vùi quên/ biển còn hột muối nhặt lên ...thưa rằng..."... Nhưng mà thôi viết mãi không hết được đâu K ạ.
Chúc em khoẻ thơ lên tay nhanh chóng.

Huỳnh Thúy Kiều

VÔ CẢM

Huỳnh Thúy Kiều
VÔ CẢM

Ngày nghêng ngang
Gùi đi cả mùa vô cảm
Làn hương nghiêng gió ùa phù phiếm thơm
Gieo thương nhớ trên cánh đồng gò nổi
Khái quát bầu trời vỡ những mảnh sắc nhọn chiều đông.

Đêm run rẩy
Trăng gác lưỡi liềm lên chỗ em ngồi bên rừng chữ
Bằn bặt vầng khuya
Thổi thốc lối ra nhẵn nhụi tình người
Khi tái sinh ngỡ là ta thoát tục
Lụy ân đời còn phô diễn nghĩa nhân.

Tiếng tạp âm va đập vào nhau loảng choảng
Mắt khép hờ giật thốt bật chồi non
Chế tác uể oải gọt dũa dáng linh hồn
Trơ tượng đá lạnh tanh bầy hoang cáo.

Ào ào chảy trôi
Mây hòng xóa nhòa thiểu não
Cạn suối luồng lại róc rách cuồng điên
Trồi rạn nứt đất cỗi cằn thô ráp
Khỏa lấp bình minh tươi sáng ánh mai hồng
Niết bàn mòn hư danh tham vọng
Chồng chéo tàn mơ
Hạn giọt nước cội nguồn ...
Cà Mau ngày 21.11.2007

Huỳnh Thúy Kiều

KHẮC KHOẢI

Huỳnh Thúy Kiều
KHẮC KHOẢI

Cõng khắc khoải quay về miền cố xứ
Chén rượu khuya ngửa cổ hứng sương đời
Bước phiêu lãng chợt thiền vô vi đồng đất
Thèm bắt chuồn chuồn cắn rốn bơi ngược buổi ấu thơ.

Ngõ bình yên xa biền biệt dại khờ
Ghé quán nhớ đốt lửa hường ngẫm ngợi
Đu đủ xanh héo hon lập lờ nước nổi
Thêm cằn lòng trở trăn hạt gạo vỡ
Mùa rơi !

Khi kiệt sức bên tuổi ngày nhập nhoạng
Quặn sông quê thấm mát cội rừng già
Đêm vô cảm lạnh bầy chim di trú
Ngơ ngáo giữa trời
Ta lưu lạc hồn ta ...

Vết phế tích lún xuống chiều hoang tưởng
Đá lọc lừa xếp kẻ hở tịch liêu
Giấc phiêu bồng gặm mòn vầng trăng quán thánh
Trong suốt pha lê huyễn hoặc máu thanh bình.

Gió loạn chiều mây rụng mùi rơm chín
Đem khắc khoải dìm chết đuối yêu thương
Mẹ xõa bóng buộc chặt từng nuộc lạt
Cuộn nén gập ghềnh
Ta nhào nặn lại ta ...
Cà Mau ngày 17.11.2007

Huỳnh Thúy Kiều

Viết thêm cho nhà thơ Trần Mạnh Hảo

Kính thưa nhà thơ ! Rất cảm ơn vì tác giả thơ trẻ Cà Mau đã nhận được sự quan tâm thân thiện tưởng như khó gần giữa hai thế hệ thế mà qua thơ đã giải bày được tất cả.
Thưa nhà thơ Trần Mạnh Hảo ! Con đường Kiều đi rất lặng lẽ và gian khó Kiều biết điều đó hơn bất cứ ai hết. Tuy nhiên vẫn dấn thân. Trên tinh thần học hỏi là chính Kiều trân quý tất cả những đóng góp thật lòng khi gởi qua comments cho Kiều. Tuy nhiên Kiều cũng hơi ngỡ ngàng vì nhà thơ nói rằng Kiều bị ảnh hưởng Lê Đạt ( thật tình Kiều không đọc Lê Đạt nhà thơ ạ ! ). Tuy thế Kiều sẽ cẩn thận xem lại lối đi cho hào hòa hợp lý hơn. Nhưng khi đọc trang này cẩn thận mong nhà thơ thấy rằng một Huỳnh Thúy Kiều thơ không giống bất kỳ ai. Thế hệ trẻ có ưu điểm và lợi thế nhưng không thể kiêu căng hơn người và vung tay quá trán được. Đặc biệt với thơ hay nên nghiêng mình thậm chí quỳ gối. Có nghĩa là với tuổi trẻ cần có cái nhìn tổng quan hơn không thể nông nổi phán xét được. Và điểm này cũng không kém phần quan trọng : Nên hết sức tự tin và làm chủ được câu chữ mà mình viết ra tất nhiên chất keo trong thơ mới quyết định đẳng cấp thơ. Không thể không nói thêm : Có tố chất chưa thể sáng tác hay được. Cần điều gì nữa thì mỗi người cầm bút nên tự mình nhận ra. Nhân đây Huỳnh Thúy Kiều gõ trực tiếp vào ô này mấy bài thơ chưa post lên vì lý do trục trặc kỹ thuật ở trang chủ rất mong nhà thơ Trần Mạnh Hảo và bè bạn nán thêm chút thời gian để đọc ( Phía sau comments này ). Chân thành cảm ơn.

Huỳnh Thúy Kiều

Thân gởi X.T

Mặc dù không biết bạn là ai nam hay nữ nhưng điều đó không quan trọng phải không XT ? Như vậy hình như XT đã đọc thơ Kiều rất cẩn thận thì phải ? XT đã nói đúng thơ tôi vắt kiệt ra từ tình yêu quê hương lớn nhất trong tim tôi đó.Viết những trang như thế nước mắt tôi như tràn lòng mình vậy. Vâng ! Tôi đã đọc đã quan sát và thâu tóm rất nhiều XT ạ ! Và tôi rất tâm đắc điều mà nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã nói " ...cả đời tôi luôn luôn thèm học hỏi sự làm thơ hay của người khác để mình rút kinh nghiệm mà viết cho đỡ dở thôi ! " Tôi học rất nhiều từ câu nói này. Bạn bè thân vẫn yêu cầu tôi mail bài cho họ như đọc để trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Không biết XT đã đọc bài THEO EM VỀ VÙNG CỔ TÍCH của tôi ở đâu ? Rất cảm ơn sự chân thành cho thơ tôi của XT. Còn vấn đề nhà thơ TMH nói thơ tôi ảnh hưởng của Lê Đạt XT chịu khó đọc comments của tôi sẽ viết cho nhà thơ Trần Mạnh Hảo ngay phía dưới này nhé. Chân thành cảm ơn !

Huỳnh Thúy Kiều

Viết cho anh Hồ Tĩnh Tâm

Anh Tâm ơi ! Anh em mình đã từng trao đổi và thách thơ nhau rất nhiều lần rất thú vị phải không ? Có lẽ từ điểm này nên thơ em ngày càng có chỗ đứng hơn đấy. Anh vẫn còn nợ em hai câu thơ nhớ chưa ? ( Em đưa ra phía dưới anh nhớ trả lời cho em nha ! )
...
Con dế nhủi khóc đêm thanh vắng
Lẻ bạn tình nước mắt chảy trăng non.
...
( NÓI VỚI QUÊ HƯƠNG - HTK )
Cảm ơn anh đã rất vất vã vì em và thơ em. Ông xã em cùng gởi lời thăm anh đấy nhé.

Huỳnh Thúy Kiều

Huỳnh Thúy Kiều kính gởi nhà thơ xứ Huế

Rất cảm ơn những nhiệt thành của bạn bè Huế dành cho em nói chung và riêng anh nữa bất kỳ trang viết nào của mình được bạn bè đón nhận và chia sẻ thì hạnh phúc và thăng hoa lắm anh à. Công đầu tiên của cuộc thách đố này thuộc về Ngô Minh đấy vì chính nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã " khiêu chiến" bên blogs NM tuy nhiên HTK đã mạo muội " kéo" nhà thơ TMH về trang mình. Anh Minh thông cảm nhé bởi vì trên tinh thần học hỏi bao giờ Kiều cũng luôn rất nghiêm túc thọ giáo các bậc tiền nhân. Nhưng sao NM không " vào cuộc" thách đố đầy thơ và tình cảm này nhỉ ?