chuyện về chiếc nón bảo hiểm- tạp văn của Huỳnh Thúy Kiều


 Chuyện về chiếc nón bảo hiểm 
  HUỲNH THÚY KIỀU 

Preview


Tạp văn

Thói quen mới của tôi là nhìn xem có ai đội nón bảo hiểm giống mình hay không? Màu gì?Nhãn hiệu ra sao ? Tiếp theo tôi lại thắc mắc một mình : Không biết chủ nhân của chiếc nón này đi mua nón bảo hiểm hay mua bảo hiểm xe gắn máy có thời hạn 2 năm để được khuyến mãi thêm chiếc nón ?

  H.T.K   Tạp văn của HUỲNH THUÝ KIỀU
CHUYỆN VỀ CHIẾC NÓN BẢO HIỂM 
Bây giờ tôi lại có một thói quen mới  sau cái chuyện hay nhìn biển số xe của người chạy phía trước mình rồi nhẩm đếm xem họ … mấy nút mà thật ra là xe họ mấy nút để cười một mình rằng người này số bồi hay số dách. Thật tình là vậy đó. Sau ngày 15.9 vừa rồi khi Nghị định 32 CP của Chính phủ bắt buộc đội nón bảo hiểm khi lưu thông trên các tuyến đường Quốc lộ và đến ngày 15.12.2007 thì Nghị định này có hiệu lực cho tất cả mọi hành vi lưu thông trên xe máy và xe có động cơ. Thói quen mới của tôi là nhìn xem có ai đội nón bảo hiểm giống mình hay không? Màu gì?Nhãn hiệu ra sao ? Tiếp theo tôi lại thắc mắc một mình : Không biết chủ nhân của chiếc nón này đi mua nón bảo hiểm hay mua bảo hiểm xe gắn máy có thời hạn 2 năm để được khuyến mãi thêm chiếc nón ?

Mọi người đừng cho là tôi có những thói quen kỳ dị nhé. Đôi khi ngoài cái chuyện không biết chừng nào tai nạn xe cộ xảy ra với mình ( mặc dù bản thân rất cẩn thận nhưng yếu tố khách quan tác động mà mình phải gánh chịu hậu quả ) thì tản mạn trong ý nghĩ khi tan tầm khi đón con khi chợ búa … nó cũng có cái lý thú riêng của nó bạn ạ. Hôm đầu tiên đi làm đội nón bảo hiểm gặp chị bạn đưa con đi học hai chị em chạy song song rồi “ tám” một chút chị bảo “ tao mắc cỡ quá mày ơi ! Tự nhiên đội cái nồi cơm điện kỳ kỳ sao ấy”. Tôi an ủi chị : Em cũng vậy chị à mà không sao đâu chị nhìn kìa ai cũng đội giống mình hết mà từ từ sẽ quen thôi. ( Trời ạ sao lúc đó tôi làm công tác tuyên truyền hay thế nhỉ ? ). Hai chị em cùng cười. Mà có lẽ thói quen nhìn nón bảo hiểm người khác của tôi bắt đầu từ lời nói của con chị bạn không chừng. Trong lúc hai chị em “ tám” con bé bảo : Con thấy toàn là lút nhúc nón giống hệt cá kèo hà. Và tôi bắt đầu chú ý nón bảo hiểm từ đó.

Tôi cầm tinh con ngựa chân quen chạy lông nhông thi thoảng cũng xén giờ Nhà nước cà phê cà pháo với bạn bè mười lăm hai mươi phút hay chạy sang toà soạn này nhiệm sở khác có chút việc cá nhân. Những chuyện ấy giờ lại trở thành nhiệm vụ nặng nề và chẳng muốn đi vì chiếc nón nói trên. Lại thêm nữa có lần nào bước ra khỏi cơ quan mà không quay vào lấy nón vì quên đâu . Hy vọng là thời gian rất ngắn nữa tôi sẽ tự nhớ được thôi.
Song song với nón bảo hiểm tôi vẫn mang nón vải thời trang của  cái thời trước ngày 15.9 theo kèm đôi khi bên trong đội nón vải và chụp “ nồi cơm điện” bên ngoài cho khác người một chút lại thấy hay hay.Về góc độ pháp luật thì Nghị định của Chính phủ bắt buộc thực thi nếu không là vi phạm mà vi phạm thì phải xử phạt. Vì thế cho nên đội nón bảo hiểm ngoài chuyện ý thức tự giác của mỗi cá nhân sự vận động đội nón trước ngày 15.9 của một số cơ quan thì phần còn lại không ít đội nón bảo hiểm là đương nhiên phải tuân thủ. Tôi nói như vậy để thấy rằng Nghị định 32 CP của Chính phủ nhìn chung bước đầu đạt hiệu quả tuyệt đối với bất cứ lý do nào.

Có điều này (nhỏ thôi) tôi muốn thật lòng nói rằng hình như nón bảo hiểm đã làm giảm đi sự duyên dáng của chị em phụ nữ trong chiếc áo bà ba ( đối với phụ nữ miền
Nam ) và áo tứ thân ( đối với chị em miền Bắc ). Với sự nhạy cảm bạn tưởng tượng giữa tấp nập phố xá ồn ào tự nhiên chao chao vành nón lá với chiếc áo bà ba sẽ làm lòng người dịu nhẹ đi thanh thản và muốn chạy ào về với mẹ quê. Chỉ muốn thốt lên : Thương quá đi thôi !

Nói thì nói vậy nhưng từ từ sẽ trở thành thói quen bởi trách nhiệm của công dân đối với pháp luật. Ở đây nó còn thể hiện tính quyết đoán của người quản lý ở tầm vĩ mô cho đất nước trong thời hội nhập mà mục tiêu chính là làm cho dân an bảo vệ tính mạng của triệu triệu người Việt Nam thân thương trên khắp mọi miền đất nước cong cong hình chữ S. Sẽ không khập khiễng như cái hồi pháo Tết quyết liệt mang đậm dấu ấn của của bác sáu Dân vậy đó. ( Tên trìu mến mà mọi người dùng để gọi nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ).

Cái chuyện cất giữ nón cũng không đơn giản chút nào nếu không cảm thấy bất tiện thì phải xách kè kè theo bởi đạo …nón đang vào mùa rầm rộ đấy. Bây giờ nón bảo hiểm không đơn thuần như nón vải ngày xưa đối với những gia đình khó khăn có thể xem là tài sản  ( mặc dù giá trị kinh tế của nó không lớn lắm ) thương hiệu và chất lượng của nón bảo hiểm hiện nay cũng dao động từ 150.000 - 400.000 thậm chí hơn nữa. Do đó bản thân người sở hữu phải tuyệt đối thận trọng.

Đây là vấn đề nóng hiện nay nhưng thôi tất cả rồi sẽ vào nếp khi có sự can thiệp của các ngành chức năng. Hy vọng rằng bản thân mỗi chúng ta sẽ là một tuyên truyền viên tích cực cho cuộc vận động toàn dân thực hiện triệt để Nghị định 32 CP của Chính phủ để đến ngày 15.12 tới sẽ không có bất kỳ người tham gia giao thông nào vi phạm và bị xử phạt.

Mai này tôi sẽ mặc áo bà ba và đội chiếc nón lá trong buổi gió nhẹ của miệt đất quê. Và cũng chiếc áo ấy bạn sẽ thấy tôi tươi cười giữa lòng thành phố với nón bảo hiểm trên đầu. Trông cũng xinh lắm đấy chứ !|

Cà Mau 24 giờ ngày 08.10.2007

    

TT

Gởi Rau Khoai

Đã là tạp văn mà nghĩ làm sao viết ra làm ấy và văn có phải trường của Thiên Thần đâu phá cách chơi chút vậy mà. Thử tưởng tượng coi người ta mặc áo bà ba đẹp muốn chết tự nhiên đội nồi cơm điện vào cũng bớt duyên chút xíu. " Viết tạp văn mà tung tẩy thế. Ngôn ngữ cũng rất khoáng thoáng gợi" cơ bản cũng phải cố gắng viết cho ra hồn tí xíu mà. Không biết chuyển sang viết văn được chưa nữa? ( Nói dại thôi thơ là máu thịt không thể buông thơ )

Rau khoai

Gửi Thiên Thần

Thiên Thần nè! về cơ bản thì đúng như Thiên thần viết đó nhưng nói thiệt lòng nghen trông mấy chị em đội nón bảo hiểm khó...yêu quá. Việc tham gia giao thông thì ai cũng có ý thức tự bảo vệ trước là chính chứ còn cái NQ32 chỉ là hình thức thôi. Lỗi vi phạm 100% là do người điều khiển phương tiện giao thông không làm chủ chứ đâu phải do mũ bảo hiểm. Do đó việc ngăn chặn giảm thiểu tai nạn giao thông không phải là có hay không đội mũ mà là ý thức người tham gia giao thông. Nhiều cái phía sau nó lắm Thiên Thần ơi!
Thiên Thần cứ là thiên thần là oách rồi. Viết tạp văn mà tung tẩy thế. Ngôn ngữ cũng rất khoáng thoáng gợi.
Chúc mừng Thiên Thần!
Chúc Thiên Thần và gia đình luôn hạnh phúc!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3173','92fepuv43o4sjjdhcvglbotf96','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-24 03:59:57','/a31341/chuyen-ve-chiec-non-bao-hiem-tap-van-cua-huynh-thuy-kieu/page-2.html')